Phương pháp điều trị và các loại thuốc được chỉ định dùng để chữa trị viêm xoang mãn tính

Mục tiêu của điều trị viêm xoang mãn tính là:

– Giảm viêm xoang.
– Giữ mũi thoát.
– Loại bỏ các nguyên nhân.
– Giảm số lượng các đợt viêm xoang.
– Phương pháp điều trị để giảm triệu chứng
 
Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị cách chữa bệnh viêm xoang mũi để giúp giảm triệu chứng viêm xoang. Chúng bao gồm:
 
Bệnh viêm xoang mãn tính
 
Bệnh viêm xoang mãn tính
 
– Nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.
 
– Corticosteroid xịt mũi. Những thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm. Ví dụ như fluticasone, budesonide, triamcinolone, mometasone và beclomethasone.
 
– Corticosteroid uống hoặc tiêm. Các loại thuốc này được sử dụng để làm giảm viêm xoang nghiêm trọng, đặc biệt là nếu cũng có polyp mũi. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó, chúng chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen suyễn nặng.
 
– Thuốc thông mũi. Các loại thuốc trị cách trị bệnh viêm mũi dị ứng này có sẵn trong toa và chất lỏng theo toa, thuốc viên và thuốc xịt mũi.
 
– Thuốc giảm đau chẳng hạn như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen.
 
– Thuốc kháng sinh đôi khi cần thiết cho viêm xoang nếu có một nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, viêm xoang mãn tính thường được gây ra bởi một cái gì đó khác hơn là vi khuẩn và kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì.
 
Nếu bác sĩ không kê toa thuốc kháng sinh, trị viêm mũi dị ứng điều quan trọng là thực hiện toàn bộ liệu trình của thuốc. Nói chung, điều này có nghĩa là sẽ phải mất cho 10 – 14 ngày hoặc thậm chí lâu hơn – ngay cả sau khi các triệu chứng có được tốt hơn. Nếu ngưng thuốc sớm, các triệu chứng có thể quay trở lại.
 
-Nếu dị ứng đang đóng góp viêm xoang, các mũi chích ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp) giúp giảm thiểu các phản ứng thuốc đặc trị viêm xoang của cơ thể với dị nguyên cụ thể có thể giúp điều trị các nguyên nhân.
 
-Trong trường hợp tiếp tục chống lại điều trị hoặc thuốc, phẫu thuật nội soi xoang có thể là một lựa chọn. Đối với thủ tục này, bác sĩ sử dụng một ống mỏng linh hoạt với một ánh sáng để khám phá đoạn xoang.
Sau đó, tùy thuộc vào nguồn gốc của tắc nghẽn, các bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau tri viem mui di ung để loại bỏ mô hoặc cạo đi một polip gây tắc nghẽn mũi. Mở rộng một hẹp xoang cũng có thể là một lựa chọn để thúc đẩy thoát nước.

Phụ nữ vui khỏe

Báo Điện Tử Hội LH Phụ Nữ Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hội LH Phụ Nữ VN
Tổng biên tập: Nguyễn Thị Hồng Ánh
Email liên hệ: Phunuvuikhoe@gmail.com

LIÊN HỆ

map marker icon Hà Nội - Việt Nam,
molumen phone icon0901.776.808
emailPhunuvuikhoe@gmail.com