Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em

Thời tiết thất thường là điều kiện để bệnh về đường hô hấp phát triển, bệnh viêm phế quản phổi là bệnh lý trong đường hô hấp, đây là bệnh cấp tính có những diễn biến rất nhanh,bệnh viêm phế quản phổi là bệnh thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ. ở việt nam tỷ lên mắc bệnh ở trẻ nhỏ là rất cao, và là bệnh khá phổ biến , có thỉ lệ tử vọng cao nhất trong bệnh đường hô hấp, và đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi.

Khi trẻ mắc bệnh viêm phế quản phổi tình hình diễn biến nhanh, bỏi các hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được phát triển đầy đủ, bản thân trẻ chưa có các yếu tố tự chống lại những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ, hơn nữa hệ mạch máu của trẻ rất phong phú, nó đan xem vào nhau, do đó nhưng khuẩn có hại vào cơ thể trẻ có rất ít yếu tố ngăn chặn, bao vây, lại có rất nhiều đường đi lên lây rất nhanh từ chỗ này sang chỗ khác. Đồng thời những ống phế quản của trẻ còn ngắn và hep, rất dễ bị bít tắc do viêm nhiễm niêm mạc và bít tắc do bị phù lề đờm dãi.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ

Bệnh viêm phế quản ở trẻ

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản phổi có rất nhiều nguyên nhân và đa dạng, thường là do thời tiết và những vi khuẩn, virut và nấm cúm, phần lớn như viêm mũi viêm họng viêm AV, viêm amidan, hen phế quản, mụn nhọt,….

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản phổi thường có 2 triệu chứng đó là triệu chứng khởi phát và triệu chứng toàn phát:

Triệu chứng khởi phát:

Thời gian đầu của giai đoạn khởi phát thường khó phát hiện, rất hay nhầm lẫn với những triệu chứng của bệnh đường hô hấp khác như viêm phế quản, hen phế quản, viêm amidan, nhưng trẻ mắc bệnh này thường có nhũng biểu hiện như sốt nhẹ các bậc phụ huynh vẫn hay thường chủ quan, không để ý nhiều, bé thường có những biểu hiện nhu là ho khan, hắt hơi, quấy khóc, ngạt mũi, triệu chứng ban đàu thương nhẹ lên bố mẹ không để ý đến để theo dõi xem tình trạng bệnh như thế nào. Nếu bệnh không được phát hiện sớm thì bệnh sẽ sang giai đoạn toàn phát.

Triệu chứng toàn phát :

Trẻ bị sốt cao khi mắc bệnh viêm phế quản

Trẻ bị sốt cao khi mắc bệnh viêm phế quản

Nếu trẻ nhỏ không dược điều trị kịp thời vào giai đoạn khỏi phát thì sẽ dẫn đến giai đoạn toàn phát,trẻ có những biểu hiện sốt cao đến 40*C, và ít đáp ứng với thuốc hạ sốt thường là hạ sốt và nhiệt độ lai trỏ lại sau vài giờ sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể bị sốt nằm li bì và có thể hôn mê. Bệnh nhân có thể bị ho, khó thở, tái tím mặt mày, các triệu chứng khác khèm theo như là trẻ dối loạn tiêu hoá …

Trên đây là những triệu chứng về bệnh viêm phế quản phổi mà bạn có thể nhận biết và quan sát khi người thân mình mắc bệnh, nếu bé bị viêm phế quản thì bạn nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra và chữa trị kịp thời, bệnh viêm phế quản phổi diễn biết rất nhanh và có nguy cơ tử vong cao do vậy cha mẹ nên quan tâm và để ý đến trẻ nhiều hơn khi có tình trạng của bệnh.

Phụ nữ vui khỏe

Báo Điện Tử Hội LH Phụ Nữ Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hội LH Phụ Nữ VN
Tổng biên tập: Nguyễn Thị Hồng Ánh
Email liên hệ: Phunuvuikhoe@gmail.com

LIÊN HỆ

map marker icon Hà Nội - Việt Nam,
molumen phone icon0901.776.808
emailPhunuvuikhoe@gmail.com