Những yếu tố gây bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như môi trường sống, chế độ ăn uống không khoa học.

Theo các thống kê tại bệnh viện Bạch Mai thì có đến khoảng 15% dân số nước ta mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, trong đó có khoảng 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày. So với các bệnh khác thường gặp thì đây là con số khá lớn.

Bệnh dạ dày ngày càng phổ biến

Bệnh dạ dày ngày càng phổ biến

Trong số đó thì có 1% những người mắc bệnh dạ dày, loét dạ dày có nguy cơ xảy ra biến chứng dẫn đến mắc bệnh ung thư dạ dày. Ở Việt Nam ung thư dạ dày xếp thứ 2 sau ung thư phổi. Đây là những con số đáng về tình trạng phát triển của bệnh đau dạ dày. Để tránh được nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cũng như các bệnh về dạ dày các bạn cần hiểu được nguyên nhân gây bệnh để có thể phòng chống các nguyên nhân đó, giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Có 3 yếu tố gây bệnh đau bao tử như: do chủ quan, khách quan, yếu tố xúc tác.

Thứ nhất là các yếu tố chủ quan gây bệnh đau dạ dày :

Có rất nhiều yếu tố chủ quan gây đau bao tử

Chế độ ăn uống không phù hợp như: Ăn quá no, hay ăn đêm, ăn nhanh, hay ăn những đồ ăn cứng, ăn uống không đúng giờ sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày là do dạ dày không kịp tiêu thụ thức ăn, sẽ tiết ra nhiều axit có hại để tiêu thụ thức ăn nhanh (những loại axit này thường làm mòn dạ dày, gây viêm loét dạ dày). Những đồ ăn cay, nóng, lạnh kích thích gây dãn mạch máu trong dạ dày dễ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày…

Căng thẳng thần kinh cũng là nguyên nhân đau dạ dày: Những người làm việc trí óc hay phải căng thẳng thần kinh, căng thẳng đầu óc, họ luôn tìm đến các loại thuôc giảm đau, thuốc an thần để giải tỏa sự căng thẳng. Nhưng chính những loại thuốc này thường gây kích thích, làm rối loạn tiêu hóa, rối loạn dạ dày. Những loại thuốc giảm đau, giảm căng thẳng thường khó tan nên hay bị tồn lại ở dạ dày khiến làm mòn dạ dày do dạ dày tiết ra acid để giúp hấp thụ những loại thuốc đó.

Thứ hai là các yếu tố khách quan

Môi trường sống: có ảnh hưởng đến đau bao tử, nếu môi trường sống ô nhiễm không khí, thực phẩm, nguồn nước… sẽ khiến cơ thể hấp thụ một lượng lớn các chất độc hại gây ảnh hưởng đến dạ dày. Vì vậy bạn cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh, nên trồng cây xanh, sử dụng nước được lọc và đun sôi, ăn uống những thực phẩm đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy mới làm giảm khả năng nhiễm virut, vi khuẩn có hại gây bệnh.

Uống rượu bia gây đau dạ dày

Uống rượu bia gây đau dạ dày

Uống rượu và hút thuốc: Uống rượu, hút thuốc gây phá huỷ, thay đổi môi trường của niêm mạc dạ dày. Đặc biệt là các chất có trong thuốc có khả năng gây ung thư phổi, ung thư dạ dày. Nếu như vừa thường xuyên dùng thuốc lá và uống thuốc thì nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày lên đến 25%. Vì vậy hạn chế hút thuốc lá vừa giúp bảo vệ phổi vừa giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.

Thứ ba là yếu tố xúc tác.

Một trong những nguyên nhân gây bệnh dạ dày là do nhiễm khuẩn HP. Vi khuẩn Helicobacter pylori có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua ăn uống, tiếp xúc. Vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc cao, nên việc điều trị vi khuẩn HP luôn được coi là quan trọng khi điều trinh bệnh đau dạ dày. Đối với những người viêm loét dạ dày tá tràng thì càng phải diệt sạch vi khuẩn HP, nếu không sẽ rất dễ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Để hạn chế vi khuẩn HP, hay lây nhiễm vi khuẩn HP nên rửa sạch tay trước khi ăn uống, vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ bát, đĩa, đũa khi ăn chung.

Phụ nữ vui khỏe

Báo Điện Tử Hội LH Phụ Nữ Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hội LH Phụ Nữ VN
Tổng biên tập: Nguyễn Thị Hồng Ánh
Email liên hệ: Phunuvuikhoe@gmail.com

LIÊN HỆ

map marker icon Hà Nội - Việt Nam,
molumen phone icon0901.776.808
emailPhunuvuikhoe@gmail.com